Cofidec duy trì sản xuất ‘3 tại chỗ’: Để ổn định chuỗi cung ứng, đảm bảo đầu ra cho nông dân

430 view

Sản xuất với nguyên tắc "3 tại chỗ"

Thời gian tới đây vẫn còn thật nhiều nỗi lo chung với thành phố, nhưng COFIDEC và cả đối tác của COFIDEC luôn cảnh giác cao và nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” để ổn định chuỗi cung ứng, đảm bảo đầu ra cho nông dân… Khách hàng và nhà cung cấp, đặc biệt là nông dân cũng an tâm khi có đối tác là COFIDEC.

Khó khăn ‘chồng chất’

Những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến phát triển sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp và nông dân nói chung và Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (COFIDEC) – đơn vị 100% vốn của SATRA – hoạt động trong lĩnh vực chế biến các mặt hàng nông thủy sản đông lạnh xuất khẩu và cho thị trường nội địa cũng không ngoại lệ.

Đặc biệt, càng khó khăn hơn khi TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ “ai ở đâu ở yên đó”. Mặc dù Chính phủ và các bộ ngành liên quan có nhiều giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn, tuy nhiên hiện nay, một số vùng đang phong tỏa do dịch bệnh dẫn đến thiếu lực lượng thu hái. Hoặc một số vùng ảnh hưởng bởi dịch bệnh, người trồng không chăm sóc được theo yêu cầu nên ảnh hưởng đến chất lượng trái cây, không bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu; xe chở hàng bị kiểm tra nhiều chặng, có những thời điểm phải dùng xe trung chuyển, phát sinh nhiều chi phí. Hay như việc nhân viên không thể ra ngoài để làm thủ tục, hàng hóa ra đến cảng mà chưa có thủ tục để lên tàu, phát sinh nhiều chi phí thuê kho bãi v.v…

Những thủ tục vướng mắt ngày đầu đã được ban giám đốc Tổng Công ty Satra và lãnh đạo COFIDEC từng bước giải quyết, để đến hôm nay các khâu liên quan đã tạm đi vào quỹ đạo.

Nhân viên Cofidec thu hoạch cà tím tại vùng nguyên liệu
Nhân viên Cofidec thu hoạch cà tím tại vùng nguyên liệu

Chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất

Theo bà Đặng Thị Phương Ninh – Giám đốc Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (COFIDEC), ngoài việc triển khai phương án “3 tại chỗ” để ổn định sản xuất kinh doanh, Cofidec còn chủ động kết nối với nông dân các vùng từ Trung Nam Bộ đến miền Tây để trồng cà tím, trồng đậu bắp và nuôi tôm.

“Thời điểm hiện nay, mỗi ngày các trang trại này thu hoạch khoảng 45 tấn các loại, tất cả đều đặn được đưa về công ty COFIDEC để chế biến thành các sản phẩm đông lạnh, xuất khẩu sang nhiều nước, nhưng chủ yếu là Nhật Bản”, bà Phương Ninh cho biết.

Tất cả công nhân viên và người lao động Cofidec đã được tiêm vaccine phòng covid mũi 1
Tất cả công nhân viên và người lao động Cofidec đã được tiêm vaccine phòng covid mũi 1

Đợt dịch này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới TP.HCM mà còn ảnh hưởng tới các tỉnh, thành mà COFIDEC có vùng nguyên liệu và lại vào thời điểm ngay mùa thu hoạch nông sản. Thêm vào đó việc tổ chức sản xuất ‘3 tại chỗ’ nhiều khó khăn, nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh bùng phát thành ổ dịch là rất lớn và  nhiều chi phí phát sinh khác.

“Nhưng với sự đồng lòng của tập thể, sự hỗ trợ từ Công ty mẹ (SATRA), mọi khó khăn bước đầu tất cả đã vượt qua. Nay, đã 2 tháng thực hiện ‘3 tại chỗ’, ai ai cũng kìm nén nỗi nhớ nhà, sự lo lắng cho gia đình để tập trung ổn định sản xuất. Hiện tại thời điểm này, niềm hạnh phúc lớn nhất của tập thể COFIDEC là duy trì được trạng thái ‘3 tại chỗ’, chống dịch an toàn và ổn định được đời sống cho người lao động. Gần 90% cán bộ – công nhân viên  đã được tiêm vaccine mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2 trong tuần cuối tháng 8/2021. COFIDEC đang sẵn sàng tinh thần để tạo thói quen mới sống chung với “bình thường mới” khi mỗi cán bộ – công nhân viên được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Cán bộ – công nhân viên COFIDEC mong sớm có ngày được về nhà…”, bà Phương Ninh chia sẻ.

Đảm bảo nhu cầu tiện ích cho nhân viên để duy trì sản xuất “3 tại chỗ”

Để thực hiện “3 tại chỗ”, COFIDEC đã trưng dụng các nhà nghỉ, hội trường, phòng họp… tại 2 nhà máy trong Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng diện tích khoảng 3.500 m2 làm nơi ở cho công nhân ở lại làm việc. Nơi ở cho công nhân nam và nữ tách biệt nhau và đảm bảo diện tích 5 m2/ người để tránh công nhân tiếp xúc gần với nhau. Mỗi công nhân đều được cấp chiếu, mền, gối, mùng cá nhân và quạt máy để nghỉ ngơi và ngủ lại.

2 đội test nhanh gồm 11 người là nhân viên của Cofidec hàng tuần lấy mẫu xét nghiệm định kỳ cho công nhân viên - người lao động làm việc theo phương án '3 tại chỗ' tại nhà máy.
2 đội test nhanh gồm 11 người là nhân viên của Cofidec hàng tuần lấy mẫu xét nghiệm định kỳ cho công nhân viên – người lao động làm việc theo phương án ‘3 tại chỗ’ tại nhà máy.

Các phòng lưu trú cho công nhân làm việc “3 tại chỗ” có tường xây chắc chắn, sàn lát gạch, có cửa đi và cửa sổ đảm bảo yêu cầu thông gió, có hệ thống chiếu sáng tự nhiên và được bố trí đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng như trang bị bình xịt cồn 70o, nước rửa tay sát khuẩn và tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế v.v… Đặc biệt hàng tuần các cán bộ – công nhân viên COFIDEC làm việc ‘3 tại chỗ’ đều được lấy mẫu test nhanh kháng nguyên covid-19 định kỳ 1 lần/ tuần vào thứ 5 hoặc thứ 6 hàng tuần.

Phương án bố chí nơi lưu trú dã chiến tại COFIDEC đáp ứng được yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 cho 830 người làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Mỗi công nhân viên làm việc theo phương án “3 tại chỗ” ngoài lương còn được trợ cấp thêm 500.000 đồng tiền sinh hoạt phí, được miễn phí tiền ăn sáng và ăn chiều… Ngoài ra, đợt này COFIDEC còn trang bị thêm nhiều máy tắm nước nóng trực tiếp để phục vụ hoạt động ‘3 tại chỗ’.

Tags:
  • COFIDEC
  • Thực phẩm
  • Xuất nhập khẩu

RELATED NEWS

HOẠT ĐỘNG CÔNG TY

LỄ HỘI TẾT VIỆT 2024

25-01-2024
HOẠT ĐỘNG CÔNG TY

Tổ chức Đêm Hội Trăng Rằm tại COFIDEC

28-09-2023
THỊ TRƯỜNG

Thaifex – Anuga Asia 2023 “Beyond Food Experience”

27-06-2023

chứng nhận chất lượng

Hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành thủy sản nói chung và hơn 15 năm hoạt động trong lỉnh vực chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu